ตำรับอาหารเพื่อผิวสวย

อาหารเพื่อผิวสวย

 

คุณอยากมีผิวหน้าผิวกายที่สวยใส แลดูมีผิวดีตลอดเวลา จำเป็นต้องมีการบำรุง การฟื้นฟูสภาพผิวแห้งเสีย หรือถ้าต้องการบำรุงผิวที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปนั้น จะบำรุงจากภายนอกอย่างเดียวคงไม่ได้ แต่ต้องบำรุงจากภายในด้วย จากตำหรับอาหารที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ทำไม มาดูกันเลยว่าอาหารเพื่อผิวสวย ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

ตำรับที่ 1 ผิวกระจ่างใส

ต้องอาศัยสารอาหารสำคัญ 2 ตัว คือ วิตามินซี และกลูตาไธโอน วิตามิน ซี จะช่วยสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพื่อช่วยยึดเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายไว้ด้วยกัน ทำให้ผิวหนังไม่หย่อนยานและแข็งแรง ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ห้กลับมาสดใสเหมือนเดิมได้ อาหารเพื่อผิวสวยที่ควรกินในหมวดนี้คือ ฝรั่ง ส้ม สับปะรด มะขาม

ส่วนสารกลูตาไธโอน เป็นสารที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จากการรับประทานอาหาร มีหน้าที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำปกป้องเนื้อเยื่อของอวัยวะต่าง ๆ โดยต่อต้านอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และยังกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย นอกจากนี้ กลูตาไธโอนยังทำงานร่วมกับตับเพื่อขจัดสารพิษ โลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิดให้ออกจากร่างกาย ผลการทำงานของกลูตาไธโอนคือ ทำให้ผิวเรียบเนียนใส วิตามินอีและซีทำงานได้อย่างเต็มที่

ตำรับที่ 2 ผิวอมชมพูเปล่งปลั่งแลดูมีเลือดฝาด สารอาหารตัวสำคัญคือ ไลโคปีน เป็นสารพฤกษเคมีที่สามารถพบได้ในมะเขือเทศ แตงโม เป็นสารต้านอนุมูลอิสระให้กับผิวหนัง ผิวเราจึงสามารถเปล่งประกายขาวอมชมพูอย่างมีสุขภาพดี

ข้อควรรู้ไว้ หากต้องการสารไลโคปีนจากมะเขือเทศ ควรนำมะเขือเทศไปปรุงให้สุกก่อน อย่างเช่นมะเขือเทศในซอสสปาเก็ตตี ซุปมะเขือเทศ เป็นต้น

ตำรับที่ 3 อาหารเพื่อผิวสวย หน้าใสไร้สิว

อาหารเพื่อผิวสวยในกลุ่มนี้ได้แก่ หอยนางรม ตับ เมล็ดฟักทอง ไข่ ช่วยควบคุมความมัน ป้องกันสิว และยังช่วยสมานแผลที่เกิดจากสิวให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย เลือกกินอาหาร เพื่อให้ผิวสวยสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงด้วย

วิธีลดน้ำหนักเร่งด่วนด้วยการปรับแนวคิดใหม่

 

กรี๊ดดด… แย่แล้วกางเกงตัวโปรดรูดซิปไม่ขึ้นติดสะโพก หรืออาจจะติดตั้งแต่ขา เฮ่อ!! เดรสตัวเก่ง ทำไมใส่แล้วกลายเป็นแหนมแบบนั้น ต้องยอมรับว่าของอย่างนี้มันเกิดขึ้นได้แบบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ รีบเลยหาวิธีลดน้ำหนักด่วนๆ เรามีวิธีผอมทันใจแบบไม่เสี่ยง และไม่โทรมมาบอก…โดยวิธีเปลี่ยนความคิดใหม่   ไม่ว่าจะใครที่เคยล้มเหลวกับการลดความอ้วนด้วยวิธีใดก็ตาม วันนี้เรามาเริ่มต้นกันใหม่กับวิธีลดความอ้วนเร่งด่วนด้วยการปรับความคิดเพื่อพิชิตเป้าหมายที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก หุ่นสวยสุขภาพดีตามมาอีกด้วยค่ะ

ต้องทำการศึกษาโดยวิธีลดน้ำหนักเร่งด่วนนี้เป็นเรื่องของการปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเองดังต่อไปนี้

  1. คุณต้องกำหนดให้ชัดเจนว่าความต้องการที่จะลดน้ำหนักนั้นต้องมาจากตัวคุณเอง เพื่อตัวคุณเองเท่านั้น ไม่ใช่เกิดจากความสับสน หรือเพียงแต่ทำให้ใครหันมาชอบคุณ เพราะการลดความอ้วนจะต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหลายอย่างในชีวิตคุณ ไม่ว่าจะเป็น การกิน การออกกำลังกาย หรือกลุ่มเพื่อน ที่อาจจะแตกต่างไปจากนิสัยเดิมของคุณอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นจึงต้องมีความแน่วแน่เข้าไว้ค่ะ
  2. ทำความเข้าใจใหม่ว่าคนเราผิดพลาดกันได้ ดังนั้นอย่างไปโทษตัวเองที่เคยล้มเหลว แต่ให้เริ่มต้นใหม่อีกครั้งด้วยความพยายามและความมุ่งมั่น อย่าเพิ่งเลิกล้มความตั้งใจที่เคยล้มเหลวไป แต่จงใช้ความผิดพลาดมาปรับปรุงวิธีการลดน้ำหนักเสียใหม่ เพื่อให้เกิดผลสำเร็จให้จงได้
  3. คุณต้องมีการกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วแบ่งย่อยออกเป็นเป้าหมายเล็ก ๆ เช่น ฉันจะลดน้ำหนักให้ได้เท่านั้นเท่านี้ในเดือนนี้ ลดได้เท่านี้ในปีนี้เป็นต้น หากเมื่อคุณพิชิตเป้าหมายเล็ก ๆ ได้สำเร็จไปทีละเปลาะ ๆ แล้ว เป้าหมายใหญ่ ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

วิธีลดน้ำหนักเร่งด่วนแบบใหม่นี้ ด้วยการปรับความคิดทั้ง 3 ข้อข้างต้นที่กล่าวมานี้เชื่อได้ว่าจะทำให้คุณนำเอาไปใช้ในการลดความอ้วนให้ได้ผลสำเร็จอย่างแท้จริง พิชิตทุกเป้าหมายที่ฝันไว้เลยค่ะ

เคล็ดลับการทานวิตามินและอาหารเสริมภายในผู้หญิงตั้งครรภ์

แม้ว่าการทานอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะถูกดูแลอย่างมีสมดุลทางโภชนาการแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ว่าที่คุณแม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงอยู่แล้ว แต่ก็ควรมีการเสริมวิตามินบางชนิด อาหารเสริมภายในผู้หญิง ด้วยนะคะ ขณะเดียวกันก็มีวิตามินบางตัวที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง มาดูกันค่ะว่าวิตามินและอาหารเสริมชนิดใดที่สำคัญต่อผู้หญิงตั้งครรภ์

ตัวแรกที่สำคัญมากๆ คือ กรดโฟลิก ช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะมีความพิการแต่กำเนิด ช่วงเวลาสำคัญที่สุดที่ผู้หญิงควรได้รับกรดโฟลิกคือช่วงสองสามเดือนก่อนตั้งครรภ์ไปตลอดจนจบไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ในระยะดังกล่าวนี้คุณควรทานอาหารที่มีประโยชน์ร่วมไปกับการทานกรดโฟลิกเสริม คุณอาจเพิ่มอาหารที่อุดมด้วยกรดโฟลิกเข้าไปในเมนูของคุณด้วยก็ได้ เช่น ผักใบเขียวอย่างบร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ถั่ว และผลไม้ เช่น ส้ม เป็นต้น

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารสำคัญที่ผู้หญิงจำเป็นต้องได้รับตลอดการตั้งครรภ์ ธาตุเหล็กช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปกับเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ดีและลูกน้อยในครรภ์ก็ต้องการธาตุเหล็กช่วยพัฒนาสมองให้เจริญเติบโต หากไม่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ ลูกในครรภ์อาจไม่เป็นอะไรแต่คุณแม่จะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางซึ่งจะทำให้รู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรงและซีดเซียวตลอดเวลา

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถเลือกทานวิตามินรวม อาหารเสริมภายในผู้หญิงซึ่งกำลังพยายามตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างตั้งครรภ์โดยเฉพาะ วิตามินรวมประเภทนี้จะช่วยให้คุณได้รับสารอาหารสำคัญต่อการตั้งครรภ์ในปริมาณที่เหมาะสมรวมถึงกรดโฟลิคและธาตุเหล็กด้วย ข้อควรระวังคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าวิตามินรวมนั้น ๆ เจาะจงทำขึ้นสำหรับผู้หญิงพยายามตั้งครรภ์หรือกำลังตั้งครรภ์ ไม่ใช่วิตามินรวมสำหรับบุคคลทั่วไปซึ่งผู้หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

ข้อควรระวังสำหรับการเลือกทานอาหารเสริมภายในผู้หญิงตั้งครรภ์ คือ วิตามินเสริมบางประเภทมีวิตามินเอรวมอยู่ด้วย คุณจึงควรเลือกวิตามินเสริมที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์เท่านั้น และถ้าไม่แน่ใจต้อขอคำแนะนำในเรื่องนี้เพิ่มเติมจากคุณหมอของคุณดูนะคะ

รายการอาหารสุขภาพมื้อเช้า มื้อทองของวัน

ผู้ที่รักสุขภาพใครๆ ก็รู้ว่ามื้อเช้านั้นสำคัญที่สุด เพราะทำให้ร่างกายและสมองพร้อมทำงานทั้งวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากร่างกายและสมองใช้พลังงานจากกลูโคสที่สะสมไว้ไปกว่าครึ่งยามในการนอนหลับ ตื่นเช้าขึ้นมาจึงต้องเติมพลังงานเข้าไปทดแทน โดยเฉพาะรายการอาหารสุขภาพ ประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างพวกธัญพืชไม่ขัดสีหรือผลไม้ต่างๆ และโปรตีนจากอาหารทะเลหรือไข่ที่มีสารอาหารจำเป็นต่อสมอง การรับประทานอาหารเช้าช่วยให้สมองมีความจำที่ดี และช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมด้วยนะคะ

รายการอาหารสุขภาพ มื้อเช้ายังช่วยป้องกันโรคหัวใจ น้ำตาลในเลือดสูง และลดอาการอ่อนเพลีย อาหารเช้าประเภทธัญพืชไม่ขัดสีหรือขัดสีน้อยอย่างโฮลเกรนนั้น มีสารแอนติออกซิแดนท์และใยอาหารสูง โปรตีนจากถั่วเหลืองก็ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ส่วนอาหารแคลเซียมสูง จำพวกนมหรือโยเกิร์ต ก็ช่วยเผาผลาญไขมันและลดการสะสมไขมันได้เป็นอย่างดี

ส่วนคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ มื้อเช้านี่แหละเป็นตัวช่วยสำคัญทีเดียว มีผลวิจัยว่าคนที่อดมื้อเช้ามีแนวโน้มจะอ้วนได้มากกว่าคนที่กินมื้อเช้าเป็นประจำ ยังทำให้ความอยากอาหารในมื้อถัดไปไม่มากเหมือนคนที่อดมื้อเช้า ตรงข้ามกับคนที่อดอาหารเช้าเพราะความอยากอาหารก็จะถูกสะสมๆ เอาไว้ เมื่อถึงมื้ออาหารก็จะทำให้กินอาหารมากกว่าปกติ นอกจากนั้นคนที่ไม่ได้กินอาหารเช้าอัตราการเผาผลาญอาหารในร่างกายจะต่ำกว่าคนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำ

รายการอาหารสุขภาพ อาหารเช้าควรจะเป็นอาหารหลากหลายชนิด ไม่ควรเป็นพวกแป้งเพียงอย่างเดียว เพราะในกระบวนการย่อยและดูดซึมอาหารของคนเรานั้น จำเป็นต้องใช้สารอาหารหลายชนิดให้ทำงานร่วมกัน หากขาดชนิดใดชนิดหนึ่งอาจจะทำให้กระบวนการนั้นทำงานไม่สมบูรณ์ และร่างกายไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นการกินอาหารไม่ใช่เพียงแต่กินอะไรก็ได้ที่จะทำให้รู้สึกอิ่มๆ จบๆ ผ่านมื้อนั้นไป แต่ควรคำนึงถึงประโยชน์ของรายการอาหารสุขภาพ ที่เรากินเข้าไปด้วย ควร กินอาหารให้เป็นยา เพื่อการมีสุขภาพดีนั่นเอง