ตำรับอาหารเพื่อผิวสวย

อาหารเพื่อผิวสวย

 

คุณอยากมีผิวหน้าผิวกายที่สวยใส แลดูมีผิวดีตลอดเวลา จำเป็นต้องมีการบำรุง การฟื้นฟูสภาพผิวแห้งเสีย หรือถ้าต้องการบำรุงผิวที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปนั้น จะบำรุงจากภายนอกอย่างเดียวคงไม่ได้ แต่ต้องบำรุงจากภายในด้วย จากตำหรับอาหารที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ทำไม มาดูกันเลยว่าอาหารเพื่อผิวสวย ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

ตำรับที่ 1 ผิวกระจ่างใส

ต้องอาศัยสารอาหารสำคัญ 2 ตัว คือ วิตามินซี และกลูตาไธโอน วิตามิน ซี จะช่วยสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพื่อช่วยยึดเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายไว้ด้วยกัน ทำให้ผิวหนังไม่หย่อนยานและแข็งแรง ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ห้กลับมาสดใสเหมือนเดิมได้ อาหารเพื่อผิวสวยที่ควรกินในหมวดนี้คือ ฝรั่ง ส้ม สับปะรด มะขาม

ส่วนสารกลูตาไธโอน เป็นสารที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จากการรับประทานอาหาร มีหน้าที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำปกป้องเนื้อเยื่อของอวัยวะต่าง ๆ โดยต่อต้านอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และยังกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย นอกจากนี้ กลูตาไธโอนยังทำงานร่วมกับตับเพื่อขจัดสารพิษ โลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิดให้ออกจากร่างกาย ผลการทำงานของกลูตาไธโอนคือ ทำให้ผิวเรียบเนียนใส วิตามินอีและซีทำงานได้อย่างเต็มที่

ตำรับที่ 2 ผิวอมชมพูเปล่งปลั่งแลดูมีเลือดฝาด สารอาหารตัวสำคัญคือ ไลโคปีน เป็นสารพฤกษเคมีที่สามารถพบได้ในมะเขือเทศ แตงโม เป็นสารต้านอนุมูลอิสระให้กับผิวหนัง ผิวเราจึงสามารถเปล่งประกายขาวอมชมพูอย่างมีสุขภาพดี

ข้อควรรู้ไว้ หากต้องการสารไลโคปีนจากมะเขือเทศ ควรนำมะเขือเทศไปปรุงให้สุกก่อน อย่างเช่นมะเขือเทศในซอสสปาเก็ตตี ซุปมะเขือเทศ เป็นต้น

ตำรับที่ 3 อาหารเพื่อผิวสวย หน้าใสไร้สิว

อาหารเพื่อผิวสวยในกลุ่มนี้ได้แก่ หอยนางรม ตับ เมล็ดฟักทอง ไข่ ช่วยควบคุมความมัน ป้องกันสิว และยังช่วยสมานแผลที่เกิดจากสิวให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย เลือกกินอาหาร เพื่อให้ผิวสวยสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงด้วย